cách sơn tường bền đẹp
31 Th3

Khi bắt tay vào thiết kế, thi công và hoàn thiện công trình nhà ở hoặc cải tạo nhà, ai cũng mong muốn tiết kiệm chi phí. Chúng ta không nên cắt giảm chi phí vào việc mua vật liệu bởi vật liệu chất lượng kém sẽ dẫn đến độ bền thấp, yêu cầu sửa chữa về sau. Trong khi đó, nhiều công đoạn trong thi công chúng ta hoàn toàn có thể tự làm thay vì thuê thợ cũng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được 1 phần không nhỏ. Học cách tự sơn nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí thi công, mà còn giúp bạn tự thử nghiệm với những màu sơn mới cho căn nhà mình. Sơn tường không hề khó nếu bạn thực hiện theo 8 bí kíp sơn tường nhà bền đẹp như chuyên gia, tiết kiệm chi phí nhất dưới đây, chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng với ngôi nhà của mình đó!

BÍ QUYẾT SƠN TƯỜNG NHÀ BỀN ĐẸP NHƯ CHUYÊN GIA

Sơn nhà là trang trí lên bề mặt tường một lớp bảo vệ bằng sơn với các màu sắc, hoa văn khác nhau. Về mặt kỹ thuật, lớp sơn tốt sẽ giúp bảo vệ tường, chống thấm, chống mốc… Còn về mặt thẩm mỹ thì lớp sơn đẹp sẽ là một phần trang trí giúp ngôi nhà trở nên đẹp, sang trọng và ấm cúng, hoặc là điểm nhấn ấn tượng thể hiện cá tính, gu thẩm mỹ của gia chủ. Hãy cùng Greenhouse Việt Nam tìm hiểu 8 bí quyết sơn tường nhà đẹp dưới đây nhé.

cách sơn tường bền đẹp

Tìm hiểu cách sơn tường đúng để có được nước sơn bền đẹp, tiết kiệm chi phí nhất

 1. 1. Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn bột trét tường

Bạn sẽ tiết kiệm kha khá chi phí đầu tư khi chuẩn bị được bề mặt sơn tốt. Bề mặt càng tốt thì chất lượng màng sơn, tuổi thọ máng sơn càng tốt. Bạn không phải sơn đi sơn lại nhiều lần.

Đối với bề mặt mới:

 • Phải để tối thiểu 7 ngày sau khi thi công xong mới trét bột
 • Loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất, vữa thừa trên bề mặt trước khi tiến hành
 • Dùng khăn ướt lau nếu bề mặt bị bụi phấn. Sau đó để khô rồi tiến hành sơn tường nhà.

Đối với bề mặt cũ:

 • Nếu bề mặt cũ quét vôi thì bạn dùng chải sắt chà hoặc phun nước áp lực cao để lớp vôi được rửa sạch. Sau đó  dùng chổi, nước làm sạch phần vôi còn bám lại sau khi chà
 • Nếu bề mặt bị nấm mốc thì dùng dung dịch diệt nấm mốc để quét lên bề mặt. Sau đó chà nhám cho sạch và phẳng bề mặt cần sơn tường mới.

Đối với bề mặt đã sơn:

 • Trường hợp lớp sơn cũ chưa bị bóng tróc thì chà nhám sơ để loại bỏ vết bẩn, làm sạch lại là có thể sơn mới
 • Trường hợp lớp sơn cũ đã bị bong tróc thì phải cạo sạch lớp sơn cũ đi, kể cả phần còn bám chắc
 • Bề mặt bị nấm  mốc thì phải dùng dung dịch hóa học tẩy thật sạch, để khô và sau đó mới tiến hành sơn mới.
 1. 2. Thời điểm sử dụng bột trét chống thấm

Một bí quyết sơn tường nhà mà không mấy người biết đến đó là bạn hoàn toàn có thể sử dụng bột trét chống thấm sau 1 tháng mới thi công. Điều cần lưu ý là sau đó phải xả nhám. Nếu chỉ sử dụng bột trét không thôi thì 1 tháng sau rất khó xả nhám.

cách sơn tường bền đẹp

Bột trét tường để có được bề mặt phẳng mịn, bám sơn tốt hơn

Xem thêm: 7 thiết kế lấy sáng cho nhà ống đơn giản, hiệu quả theo chuyên gia

 1. 3. Sơn lót có cần thiết không?

Nếu được hỏi có cần thiết phải sơn lót không thì câu trả lời sẽ là không bắt buộc nhưng nên có. Bởi nếu không sử dụng sơn lót thì bạn phải dùng nhiều sơn phu vì sơn phủ bị hút vào lớp bột trét. Vì vậy mà màu sơn khi hoàn thiện thường đậm hơn so với tường có sử dụng sơn lót. Ngoài ra, sơn lót còn có độ phủ lớn giúp ránh tình trạng loang lỗ, bong tróc bề mặt sơn sau này.

 1. 4. Sử dụng xi măng trắng hay sơn lót?

Nhiều người thường lấy xi măng trắng để thay cho lớp sơn lót. Nhưng đây là điều hoàn toàn không nên sử dụng. Bởi xi măng trắng dễ bị phấn hóa, bóng tróc lớp phủ, làm mất tính thẩm mỹ và độ bền màu. Hơn nữa, xi măng trắng không tạo nên được lớp bám dính, không có khả năng khám kiềm. Do đó bề mặt dễ bị ố vàng, nấm mốc, đổi màu.

 1. 5. Kỹ thuật thi công sơn lót

Đối với bề mặt đẹp, bằng phẳng, không khuyết tật thì có thể sử dụng bất kể dụng cụ sơn nào. Còn đối với bề mặt lồi lõm góc cạnh thì phải sử dụng dụng cụ hợp lý. Ví dụ: bề mặt kim loại nên dùng súng phun hay cọ, còn với bề mặt bê tông thì nên dùng ru lô hoặc cọ.

Với tường mới phải để khô ráo hoàn toàn mới tiến hành sơn lót. Quy chuẩn là 1 lớp lót 2 lớp phủ màu hoặc 2 lớp lót cũng được nếu bạn muốn tuổi thọ sơn cao hơn, thẩm mỹ tốt hơn.

cách sơn tường bền đẹp

Tùy loại bề mặt tường mà sử dụng các dụng cụ sơn khác nhau

 1. 6. Thi công 2 lớp sơn phủ

Nếu sơn lót tạo nên chất lượng bền đẹp bên trong thì sơn phủ chính là tạo nên nét đẹp bên ngoài. Do đó, bạn nên sơn 2 lớp phủ để tường được chắc chắn, đồng màu hơn. Đặc biệt là ở những bề mặt không bằng phẳng thì sơn 2 lớp sơn lót là điều cần thiết của quy tắc sơn tường nhà.

Xem thêm: Quy trình thi công giấy dán tường chuẩn, các mẫu giấy dán tường đẹp 2020

 1. 7. Xác định lượng sơn cần thi công

Để xác định được lượng sơn tường nhà bạn cần biết độ phủ. Độ phủ chính là số m2 mà 1 lít sơn hoặc 1 kg sơn có thể phủ đủ bề mặt. Độ phủ này thường mang tính tương đối, bởi nó còn phụ thuộc vào bề mặt sơn. Bề mặt đẹp thì độ phủ lớn, bề mặt lồi lõm thì độ phủ thấp hơn. Dưới dây là cách xác định lượng sơn cần cho thi công sơn:

 • Đối với thùng 5 lít hoặc 4kg: sơn được 25m2 khi sơn nguyên bản và 35m2 khi pha thêm nước
 • Đối với thùng 18 lít hay 20 kg: sơn được 100m2 khi sơn nguyên bản và 120m2 khi pha thêm nước

Xác định lượng sơn màu cần thi công

 • Đối với thùng 5 lít hay 4kg: sơn được 30m2 khi sơn nguyên bản và 30m2/2 lớp khi pha thêm nước
 • Đối với thùng 18 lít hay 20kg: sơn được 120m2/2 lớp khi sơn nguyên bản và 140m2/2 lớp khi pha thêm nước

Xác định lượng sơn màu bề mặt mịn cần thi công

 • Đối với thùng 5 lít hay 4kg: sơn được 25m2 khi sơn nguyên bản và 35m2/2 lớp khi pha thêm nước
 • Đối với thùng 18 lít hay 20kg: sơn được 80m2/2 lớp khi sơn nguyên bản và 110m2/2 lớp khi pha thêm nước

Xác định lượng sơn kinh tế cần thi công

 • Đối với thùng 5 lít hay 4kg: sơn được 20m2 khi sơn nguyên bản và 30m2/2 lớp khi pha thêm nước
 • Đối với thùng 18 lít hay 20kg: sơn được 65m2/2 lớp khi sơn nguyên bản và 90m2/2 lớp khi pha thêm nước.

cách sơn tường bền đẹp

Có công thức giúp bạn tính được lượng sơn cần sử dụng, tiết kiệm được chi phí 

 1. 8. Cách nhận biết tường có sơn lót hay không sau khi đã sơn phủ

Khi tường đã sơn phủ, nếu ai không có kinh nghiệm sẽ rất khó phát hiện tường đã được sơn lót bên trong hay chưa. Do đó, muốn kiểm tra điều này bạn nên bóc tách 1 lớp nhỏ của màng sơn phủ ra khỏi bề mặt. Sau đó quan sát bên trong, nếu có lớp sơn trắng hoặc trắng trong thì tức là đã sơn lót rồi. Còn nếu không thì chắc chắn tường chưa được sơn lót.

Xem thêm: 10 ý tưởng cải tạo phòng tắm đẹp, tiện nghi, tiết kiệm chi phí nhất

Những bí quyết sơn tường nhà này thường được đúc kết từ những thợ lành nghề, chuyên nghiệp. Hi vọng những kinh nghiệm được công ty thiết kế kiến trúc Greenhouse VN chia sẻ trên sẽ giúp các gia đình có thêm thông tin để có thể tự tay sơn tường nhà đẹp, bền và tiết kiệm, hoặc có thể giám sát các đơn vị thi công sơn tường nhà cho mình một cách tốt nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

, , ,
Share