thiết kế nội thất tối giản
15 Th5

Phong thủy trong nhà bếp cũng là một yếu tố quan trọng cần phải lưu tâm khi thiết kế nhà. Do đó, việc đặt hướng bếp và bố trí đồ đạc theo phong thủy sẽ góp phần lớn trong việc cải thiện phong thủy cho ngôi nhà. Phòng bếp thường được bố trí ở phía sau cùng của ngôi nhà chính. Và căn bếp cũng là nơi thổi lửa làm ấm cho căn nhà. Tuy nhiên việc chọn hướng bếp như nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy cách bố trí hướng đặt bếp cho nhà hướng tây tốt nhất theo phong thủy?. Hãy để Công ty Kiến trúc Green House Việt Nam giúp bạn nhé !

Hướng bếp được tính như thế nào?

Nhiều người cho rằng “Hướng bếp là hướng cửa bếp” nhưng trên thực tế đó là một quan niệm sai lầm. Bởi thực chất hướng bếp không phải là hướng cửa nhà bếp mà là hướng phía lưng của người đứng nấu ăn.

Hướng bếp được tính như thế nào?

Hướng bếp được tính như thế nào?

Lấy một ví dụ khá đơn giản như: Một người đứng nấu ở hướng Bắc, lưng quay về hướng Nam để nấu ăn thì hướng bếp chính là hướng Nam (hướng lưng của người nấu). Chính vì vậy nói đúng nhất hướng bếp chính là hướng nhận thao tác của người nấu.

Đến đây bạn có thể nắm chắc được nguyên lí của hướng bếp tính như thế nào rồi nhỉ. Một khi đã nắm rõ nguyên tắc này thì dù là bếp gas, bếp điện, bếp từ…hay bất cứ loại bếp nào bạn cũng có thể xác định được hướng bếp một cách dễ dàng.

Nhà hướng Tây nên đặt bếp hướng nào?

Theo phong thủy thì khi thiết kế phòng bếp cần phải tuân theo nguyên tắc “nhất vị nhì hướng” và “toạ hung, hướng cát”. Ý nghĩa của nguyên tắc này đó chính là thiêu đốt đi những luồng khí xấu, đón luồng khí tốt lành. Hướng bếp nên được xem theo tuổi của người chồng – trụ cột trong gia đình chứ không nên xem theo tuổi người vợ.

Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?

Đối với nhà hướng Tây thì có rất nhiều phương án lựa chọn hướng bếp phù hợp với phong thủy khác nhau tùy thuộc vào mong muốn của gia chủ. Cụ thể như:

– Nếu gia chủ muốn nhận nhiều tài lộc, làm ăn phát đạt thì hãy chọn hướng bếp là hướng Tây Bắc bởi đây là hướng Sinh Khí sẽ giúp cho gia đình phúc lộc vẹn toàn.

– Gia chủ cũng có thể chọn hướng Tây Nam (hướng Thiên Y) là hướng bếp bởi cung Thiên Y sẽ giúp cho cả gia đình luôn mạnh khỏe và được các thần hộ vệ che chở, xua tan tà và mang đến may mắn cho cả gia đình.

– Nhà hướng Tây chọn bếp hướng Đông Bắc được xem là vạn toàn hơn cả bởi đây là hướng Diên Niên theo quan niệm phong thủy.

Việc chọn hướng đặt bếp là rất quan trọng. Tuy nhiên cách sắp xếp, bố trí đồ nội thất trong căn bếp phải hợp lý và hài hòa. bếp nên được thiết kế phù hợp với chiều cao của người nội trợ. Việc thiết kế bếp hài hòa và tỷ lệ chính là đáp ứng trạng thái cân bằng âm dương theo ngũ hành trong phong thủy.

>> Xem thêm:  Cách trang trí nội thất đẹp, ấn tượng với phụ kiện decor nhỏ xinh

Những lưu ý trong thiết kế bếp để phù hợp với phong thủy

– Khi thiết kế phòng bếp cho nhà hướng Tây thì bạn nên lựa chọn màu sơn tường là những gam màu nhẹ nhàng, đơn giản và nếu hợp với mệnh của gia chủ thì lại càng tốt để tăn thêm vượng khí.

– Nên bài trí thêm các chậu cây xanh nhỏ hay các sản phẩm nội thất gỗ để có thể cân bằng điều hòa các luồng khí trong bếp. Bởi điều này sẽ giúp tạo nên sự cân bằng và hài hòa về sức khỏe cũng như là cách kìm hãu sự xui xẻ và tai ương để thu hút những điều tốt lành, mang đến vượng khí cho cả gia đình.

Bài trí thêm những không gian xanh giúp thanh lọc không khí

Bài trí thêm những không gian xanh giúp thanh lọc không khí

– Khi lựa chọn bộ bàn ăn cho nhà bếp thì nên chọn bộ bàn ăn có hình tròn cũng như là có ghế đủ bộ với số lượng chẵn bởi đây được coi là biểu hiện của những điều thuận lợi và suôn sẻ.

– Tuyệt đối tránh đặt bếp ở vị trí trung tâm của ngôi nhà: Theo phong thủy của người phương Đông thì tối kỵ đặt bếp ở Trung Cung hoặc thượng Tâm của căn nhà. Trung Cung là cung bị động, mạch khí nơi này phải được bình an và ổn định. Nếu đặt bếp nấu ở cung này sẽ đem lại tai họa và sự xáo trộn về sức khỏe, gia đình gặp khó khăn triền miên, rất không thích hợp cho việc đặt bếp. Nên đặt bếp ở vị trí trong cùng của ngôi nhà.

– Kiêng bếp nhìn thẳng vào phòng ngủ: Bếp nấu thường diễn ra hoạt động nấu nướng của gia đình nên có rất nhiều luồng khí nóng và mùi dầu mỡ. Nếu bếp nhìn thẳng vào phòng ngủ thì những luồng khí xấu đó sẽ cư ngụ trong căn phòng và người nằm ngủ sẽ có cảm giác ngột ngạt, nóng bức tâm trạng bất ổn định, dễ sinh bệnh tật.

– Khi lựa chọn vị trí đặt bếp cho ngôi nhà hướng Tây không đặt ở nơi quá lộ liễu hoặc nơi có gió lớn. Phong thủy rất kỵ đặt bếp ở nơi lộ liễu và đặt đối diện với cửa chính khiến người đi từ ngoài cửa vào có thể nhìn ngay thấy bếp. Phong thủy gọi cách đặt này là “Lộ Khẩu Táo”, khi đặt bếp vị trí này sẽ gây nên nhiều bất lợi cho gia chủ về công việc và sức khỏe. Nếu không gian nhà không cho phép thay đổi chỗ đặt bếp nấu thì cách khắc phục tạm thời đó chính là sắp xếp lại vị trí bếp nấu để tránh thẳng hàng với cửa ra và thuận tiện cho công việc nấu nướng là được.

Không gian phòng ăn và phòng bếp thông thoáng bởi hệ thống cửa kính lớn

Không gian phòng ăn và phòng bếp thông thoáng bởi hệ thống cửa kính lớn

>> Xem thêm:  Gợi ý 10 mẫu thiết kế phòng ngủ Nhật Bản đẹp đơn giản, tiết kiệm chi phí

Như vậy, trên đây chính là những thông tin về vấn đề “nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?” để nhận được nhiều may mắn và tài lộc nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây Công ty kiến trúc Green House Việt Nam sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn hướng bếp phù hợp nhất với mọi gia đình.

Share