dọn nhà đón tết theo phong thủy
18 Th12

Dọn nhà đón Tết là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam. Bởi dọn dẹp nhà cuối năm còn mang ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ. Nhưng sẽ càng tốt hơn nữa nếu việc dọn dẹp nhà cửa có thể mang lại tài lộc cho gia chủ. Bài viết sau đây của công ty thiết kế kiến trúc Greenhouse Việt Nam sẽ giúp bạn nắm được những cách dọn nhà cuối năm theo phong thủy, mang tài lộc, cầu may mắn.

DỌN NHÀ CUỐI NĂM THEO PHONG THỦY

Ý nghĩa của việc dọn nhà cuối năm theo phong thủy là để đón cát khí, nguồn năng lượng mới. Theo các chuyên gia phong thủy, việc dọn dẹp nên được thực hiện vào tuần cuối cùng của năm cũ. Ngày 24 tháng chạp âm lịch được chọn là ngày “tảo trần”, thích hợp để quét dọn nhà cửa. Một số chuyên gia phong thủy phương Đông cho rằng 28 tháng chạp cũng rất thích hợp.

dọn nhà đón tết theo phong thủy

Dọn nhà cuối năm là việc cần làm, và dọn nhà theo phong thủy sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn hơn

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại thường vô cùng bận rộn, đặc biệt là vào mỗi dịp cuối năm. Nếu không thể tổng dọn dẹp trong 2 ngày trên, bạn chỉ cần dọn dẹp tươm tất trước giao thừa. Cũng thêm lưu ý rằng không nên dọn dẹp vào ngày 30/12 âm lịch. Thời điểm này, cả nhà nên ngồi thư thái chuẩn bị cúng giao thừa, cúng lập xuân. Nhiều nhà có thể cúng lập xuân buổi sáng và cúng giao thừa chiều tối.

Xem thêm: Phong thủy giường ngủ và hướng kê giường cho 12 con giáp

Lau dọn bàn thờ ông bà, bàn thờ các thần, các thánh

Bàn thờ Bồ Tát, Phật Quan âm, Quan Công, Thần Tài, Thổ Địa… cũng cần dọn dẹp tươm tất. Gia chủ nên lau dọn các vị này theo vai vế trên dưới, trước sau. Nếu không đặc biệt chú ý, bạn có thể bị phạm húy đối với thần linh. Ngoài ra, nên khấn vái xin phép rồi mới được lau dọn. Khi lau tượng thờ của các vị thần linh, bạn nên lau một cách nhẹ nhàng. Nếu phát hiện có hư hại thì không được vứt mà tốt nhất nên cất đi.

dọn nhà đón tết theo phong thủy

Dọn ban thờ gia tiên, ban thờ thần thánh cần lưu ý cẩn thận, tỉ mỉ

Khăn lau bàn thờ thần linh phải là khăn sạch. Nước dùng để lau dọn tốt nhất là nước đun từ lá bưởi, lá hồng bì… Nếu quá bận rộn, bạn có thể dùng nước sạch. Gia chủ tuyệt đối không dùng nước bẩn, nước cũ cho việc này.

Khi lau dọn bàn thờ, chỉ lau sạch tàn hương chứ không nên xê dịch vị trí của lư hương. Bên cạnh đó, nếu trong nhà bạn có bày các vật trấn phong thủy, bạn không cần khấn vái trước khi lau dọn. Tuy nhiên tốt nhất nên dùng nước sạch, khăn sạch. Trường hợp vật trấn phong thủy đã cũ hoặc hư hại thì nên thay mới hoặc cất kỹ. Không nên vứt bỏ các vật dụng tâm linh này bạn nhé.

Dọn dẹp phòng khách theo phong thủy

Cách dọn dẹp nhà cửa hợp phong thủy không thể không nhắc đến không gian phòng khách. Đây là nơi quan trọng nhất, là bộ mặt của ngôi nhà, cũng là nơi tập trung vượng khí.

dọn nhà đón tết theo phong thủy

Phòng khách là “bộ mặt” của gia đình nên cần lưu ý lau dọn cẩn thận, chi tiết

Sau đây là những điều cần lưu ý khi sắp xếp phòng khách:

♦ Nên chọn các vật dụng có các góc cạnh được bo tròn.

♦ Không sắp xếp ghế ngồi ngay dưới vị trí lắp đặt máy lạnh.

♦ Hạn chế đặt sừng, đầu, da động vật hoặc hoa khô, hoa giả.

♦ Tham khảo vị trí đặt các vật phẩm phong thuỷ (tượng linh vật, đá quý…) theo chỉ dẫn của những nhà phong thuỷ có chuyên môn.

♦ Tuyệt đối không treo những vật sắt nhọn (dao, kiếm, gươm) trên tường phòng khách.

Xem thêm: Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy giúp phát tài phát lộc

Lưu ý khi lau dọn nhà bếp – không gian phong thủy quan trọng nhất trong nhà

Dọn nhà cuối năm theo phong thủy không thể không nhắc đến căn bếp. Đơn giản là bởi “bếp là căn nguyên nuôi tạng”. Theo phong thủy, căn bếp có mối quan hệ chặt chẽ tới sức khỏe của các thành viên trong nhà. Vì vậy, phòng bếp của gia đình nên được thiết kế ở nơi có phong thủy hợp mệnh gia chủ.

dọn nhà đón tết theo phong thủy

Lau dọn phòng bếp theo phong thủy để mang tài lộc vào nhà

Tuy nhiên, trong quá trình dọn dẹp vào dịp cuối năm, không ít người xem nhẹ khu vực này. Thực tế tiền tài, sức khỏe của thành viên gia đình đều do phong thủy không gian bếp chi phối. Vì thế bạn nên cố gắng chỉnh chu phong thủy của nhà bếp vào mỗi dịp năm hết Tết đến. Gia chủ có thể đặt thêm vài vật trấn phong thủy tạ hoặc thay đổi, sửa chữa nếu cần thiết.

Có thể treo đĩa thất tinh hoặc một vài vật trấn phong thủy khác phù hợp với mệnh của mình vào sau cửa phòng bếp. Điều này giúp tăng cát tường, vận khí, mọi chuyện mưa thuận gió hòa, gặp dữ hóa lành.

Thứ tự lau dọn nhà cuối năm theo phong thủy để cả năm thuận lợi

Nếu năm vừa qua của bạn không được thuận lợi? Nên lau dọn nhà cửa từ vị trí sâu nhất và dọn dần ra đến cửa. Xét phương diện phong thủy, cách lau dọn này có thể giúp gia chủ đuổi vận xui ra khỏi cửa.

Trường hợp năm vừa rồi của bạn mọi điều như ý? Nên quét dọn theo thứ tự từ cửa vào trong nhà. Quy trình dọn dẹp này tượng trưng cho việc tích trữ may mắn. Nhờ đó, năm mới sẽ thành công gấp năm gấp mười lần năm cũ.

dọn nhà đón tết theo phong thủy

Tùy vào vận sự 1 năm qua mà bạn lựa chọn cách dọn nhà phù hợp nhất

Một số lưu ý khác trong quá trình dọn nhà cuối năm theo phong thủy mà bạn cần nhớ:

♦ Bạn nên quét dọn sạch sẽ tất cả các xó xỉnh hoặc các góc khuất bụi bặm trong nhà.

♦ Gia chủ cũng cần sửa chữa hoặc bỏ đi các vật dụng đã hỏng hóc. Tránh bầu không khí cũ kỹ quẩn quanh trong nhà vào dịp Tết đến.

♦ Bàn thờ Thần Tài hoặc các vật trấn phong thủy, cầu tài nên đặt lên những vị trí cao hơn vào dịp đầu năm. Điều này cải thiện vận khí và tiền tài của năm mới tốt hơn.

♦ Nếu trong nhà có phụ nữ sắp sinh, tránh tác động quá lớn đối với phong thủy trong phòng. Dùng nước đun từ lá bưởi, lá hồng bì hoặc nước ngâm các loại cánh hoa để lau nhà. Các loại nước này vừa có tác dụng diệt khuẩn, vừa trừ tà, khai vận, tăng thêm cát tường cho họ.

Trên đây là một số lưu ý dọn nhà cuối năm theo phong thủy rất đáng lưu tâm. Thực hiện đúng, bạn sẽ giúp nhà cửa được dọn dẹp một cách khoa học hơn, đúng phong thủy mà mang lại nhiều tài lộc cùng may mắn cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công và đón chào một cái Tết sum vầy, hạnh phúc!

, , , , ,
Share