lưu ý khi khởi công xây nhà
04 Th2

Khởi công xây dựng là gì? Khởi công xây dựng bao gồm những công việc gì? Có những lưu ý quan trọng nào cần nhớ khi bắt đầu khởi công xây dựng? Tất cả câu trả lời sẽ được giải đáp thỏa đáng ở bài viết chia sẻ những điều cần lưu ý thực hiện khi khởi công xây dựng nhà để các quý khách hàng của Greenhouse VN tham khảo.

KHỞI CÔNG XÂY NHÀ VÀ NHỮNG LƯU Ý CẦN THỰC HIỆN

Khởi công xây dựng có nghĩa là công việc xây dựng căn nhà của bạn đã bắt đầu, hầu hết công việc trong thời gian này sẽ do nhà thầu thực hiện. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm bắt và lưu ý một số công việc phụ trợ để yêu cầu nhà thầu chấp hành thực hiện mang lại kết quả cao nhất, để công trình được xây dựng suôn sẻ.

thi công trọn gói biệt thự cổ điển 4 tầng bắc giang

Khi bắt đầu khởi công xây dựng, chủ đầu tư phải lưu ý một số vấn đề cần thực hiện

Đương nhiên bạn không cần am tường mọi tiểu tiết trong khâu tổ chức xây dựng vì việc này là của nhà thầu. Nhưng nắm được cơ bản khâu chuẩn bị ban đầu khởi công xây dựng sẽ giúp bạn đưa ra các yêu cầu chính xác và cần thiết để nhà thầu thực hiện công việc một cách tốt hơn, mang lại lợi ích cho chính các bạn – là chủ đầu tư cũng là người sử dụng công trình cuối cùng và lâu dài nhất.

Xem thêm: Ngây ngất với những mẫu nhà phố giả biệt thự tân cổ điển đẹp nhất tại Hà Nội

Lưu ý khi khởi công xây nhà

Chủ đầu tư cần bàn bạc, thảo luận những lưu ý cần thực hiện khi khởi công xây dựng nhà và đưa ra yêu cầu cơ bản cho nhà thầu, đó là:

♦ Yêu cầu nhà thầu đánh giá rủi ro trong công tác tháo dỡ, di dời công trình cũ (nếu có) để có giải pháp tháo dỡ an toàn, phù hợp với điều kiện xung quanh công trình của bạn.

♦ Xác minh hiện trạng với các công trình lân cận có tường tiếp xúc trực tiếp với công trình của bạn. Cần thực hiện công đoạn này để có giải pháp phòng ngừa ảnh hưởng cũng như đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng (nếu có) để quy kết trách nhiệm và bồi thường cho bên bị ảnh hưởng (nếu có) để không mất tình cảm láng giềng. Việc này rất quan trọng vì khi xây dựng xong, các bạn mới là người chung sống lâu dài với hàng xóm trong khu vực chứ không phải là nhà thầu hay bất kỳ đơn vị thi công nào đang thi công công trình cho các bạn.

♦ Đánh giá khả năng ảnh hưởng lên công trình lân cận trong quá trình thi công móng. Qua đó lựa chọn được giải pháp thi công móng phù hợp, vừa đảm bảo an toàn chịu lực công trình, vừa hạn chế ảnh hưởng lên công trình lân cận một cách tối đa. Thường thì các đơn vị thi công sẽ sử dụng linh hoạt giữa ba phương án thi công móng nhà là móng băng, móng cọc ép, móng cọc khoan nhồi. Bạn cần yêu cầu nhà thầu xây dựng phân tích và lựa chọn một trong ba giải pháp phù hợp với quy mô công trình mà vẫn đảm bảo hạn chế ảnh hưởng lên công trình lân cận một cách tối đa.

thi công trọn gói biệt thự tân cổ điển 3 tầng

Khởi công xây nhà cần quan tâm đến mức độ ảnh hưởng tới các công trình, hàng xóm xung quanh

♦ Nhắc nhở nhà thầu, cty thiết kế xây dựng thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý với chính quyền địa phương trước khi tiến hành khởi công xây dựng nhằm tránh tình trạng bị cơ quan chức năng xử phạt nếu làm qua loa, đối phó việc chuẩn bị này.

♦ Nhắc nhở nhà thầu làm cổng rào, công trình tạm, nhằm đảm bảo an ninh cho công trình và an ninh cho khu vực suốt quá trình diễn ra việc thi công xây dựng.

♦ Nhắc nhở nhà thầu thực hiện nghiêm ngặt các công tác bao che, che chắn công trình, trang bị bảo hộ lao động cho người trực tiếp tham gia thi công tại công trình và các trang bị cần thiết khác để giảm thiểu và phòng ngừa ảnh hưởng ở mức tối đa đến công trình lân cận hoặc bất kì bên thứ ba nào. Vì cuối cùng, các bạn mới là người sử dụng và khai thác căn nhà do chính mình bỏ tiền đầu tư. Chắc chắn, các bạn sẽ không muốn có bất kì vấn đề rắc rối nào dù lớn dù nhỏ do quá trình xây dựng gây ra làm ảnh hưởng đến mức độ hài lòng và tâm lý sử dụng công trình của bạn.

Một số điều kiêng kị khi thiết kế, xây nhà

Có an cư mới lạc nghiệp, do vậy chuyện an cư này cũng cần phải xét đến các yếu tố phong thủy vốn có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp, sức khỏe của gia chủ khi sống trong ngôi nhà đã xây.

Dưới đây là những đại kỵ chủ đầu tư cần lưu ý để tránh:

  1. Về kiểu nhà, cần tránh các kiểu:

♦ Nhà chữ bát: nghèo đói, bệnh tật, côi cút.

♦ Nhà chữ hỏa: bế kinh.

♦ Nhà hình cái quạt: không ổn định, lênh đênh, vất vả.

♦ Điệp đống (hai thượng lương chồng lên nhau) nếu không có chái nhà: nhà sẽ bị đổ và mắc ôn dịch.

Sau khi xây xong, nhà không nên tạo thành hình chữ “sơn” hoặc chữ “đột” vì như thế là mất an toàn, nhà có kiểu xấu cả về hình thức và ý niệm tâm linh.

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê thiết kế nhà ở, lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín bạn nên biết

Số phòng và số bậc thang trong nhà

Theo quan niệm phong thủy và quan niệm dân gian thì số phòng ở và số bậc cầu thang có liên quan đến chuyện lành dữ trong gia đình. Do đó cần tuân theo số may mắn để được phúc.

thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển tại Hà Nội

Số phòng nên xây số lẻ 3-5-7, số bậc cầu thang nên chia hết cho 5

♦ Với số phòng:

  • Một phòng: may mắn, cát tường.
  • Hai phòng: không vấn đề gì.
  • Ba phòng: gặp chuyện dữ.
  • Bốn phòng: gặp chuyện dữ.
  • Năm phòng: may mắn, cát tường.
  • Sáu phòng: gặp chuyện dữ.
  • Bảy phòng: may mắn, cát tường.
  • Tám phòng: gặp chuyện dữ.
  • Chín phòng: may mắn, cát tường.

Quy lại, số phòng cần tránh chẵn, lấy số lẻ.

♦ Với số cầu thang: Cần tính theo các giai đoạn sinh, lão, bệnh, tử mà đếm. Nếu bậc cuối cùng là sinh thì tốt. Nếu là bệnh và tử thì sẽ rất xấu. Ngoài ra, nếu có bậc tam cấp cần tránh con số 4 vì nó trùng âm với chữ “tử”.

Chúc các bạn thi công an toàn và sở hữu được căn nhà hoàn hảo như mơ ước. Nếu cần chia sẽ kinh nghiệm thi công nhà đẹp hoặc tìm đơn vị thiết kế, thi công chất lượng, vui lòng liên hệ tới công ty thiết kế kiến trúc Greenhouse Việt Nam qua hotline: 0948 932 555 để được hướng dẫn, hỗ trợ miễn phí.

, , ,
Share